VẤN ĐỀ AN NINH TRƯỜNG HỌC TẠI MỸ

by admin

Thường xuyên phải đối phó với hậu quả của các vụ xả súng hàng loạt, nước Mỹ đứng trước sự xúc động mạnh mẽ từ cộng đồng. Các cuộc tranh luận quốc gia về an ninh trường học diễn ra và đòi hỏi những giải pháp có thể bảo vệ cho trẻ em được an toàn tại nơi chúng đáng ra phải thấy hạnh phúc và vui vẻ nhất.

an ninh trường học

An ninh trường học

Vấn đề an ninh học đường tại Mỹ

Năm ngoái, tại trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, một cựu học sinh đã bắn chết 17 người trong khuôn viên trường vào ngày Valentine, một thảm họa đau lòng. Thống kê từ năm 1996, ở Mỹ đã có tám vụ xả súng trường học với trên bốn nạn nhân thiệt mạng.

Ngoài các vụ xả súng gây chấn động quốc tế, cũng không thể bỏ qua những vấn đề an ninh trường học khác mà học sinh Mỹ thường xuyên phải đối mặt. Mỗi năm có khoảng ba trong bốn trường công lập báo cáo xảy ra ít nhất một sự cố bạo lực nghiêm trọng như đánh nhau, tấn công gây tổn thương. Cứ 60 học sinh thì có 12 bị bắt nạt, 5 từng đánh nhau gây thương tích và 3 học sinh từng mang vũ khí đến trường.

Rõ ràng là khi nói đến việc giữ an toàn cho trẻ em nơi học đường, nước Mỹ chưa có thành công mong muốn. Nhưng làm thế nào để có thể tốt hơn?

Quốc hội Mỹ hiện đang xem xét về dự luật an toàn trường học, điều sẽ bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng an ninh trường học, thành lập các cơ quan đánh giá mối đe dọa và nguy hiểm tới trường học, cùng một số biện pháp khác. Dự luật là một phần trong hàng loạt đề xuất từ chính các quyền địa phương, tiểu bang và liên bang.

Nhiều đề xuất thúc đẩy việc sử dụng thiết bị công nghệ như máy dò kim loại và camera an ninh để cố gắng tăng cường an toàn trong khuôn viên trường học. Nhưng các chuyên gia và kết quả nghiệm chứng còn chưa thống nhất về hiệu quả cho phương án này.

Bằng chứng về tác dụng hạn chế của thiết bị công nghệ tới an ninh trường học

Năm 2015, Tập đoàn phi lợi nhuận RAND đã có một nghiên cứu điều tra về giải pháp sử dụng công nghệ để cho an toàn trường học. Khảo sát được triển khai tại Londonderry, New Hampshire, nơi đã tu sửa hàng rào, cổng ra vào các trường học để ngăn cản đột nhập và kiểm soát người ra vào khu vực trường. Tại hạt Clark, Nevada, đã lắp đặt hơn 12.000 camera giám sát trong gần 360 trường học. Và tại quận Miami-Dade của Florida, các nhân viên an ninh được phép sử dụng máy dò kim loại tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các học sinh.

Những thay đổi công nghệ này có làm nên sự khác biệt? Đó là câu hỏi đưa ra phỏng vấn hàng chục chuyên gia từ các tổ chức an ninh, các nhà quản lý giáo dục khi nói quan điểm của họ về hiệu quả của một loạt giải pháp công nghệ an ninh trường học trên.

Ý kiến của các chuyên gia đã chia rẽ, đầu tiên là về máy dò kim loại, máy X-quang và công nghệ video giám sát. Nhiều người cảm thấy chúng khiến các trường học trở nên không thoải mái. Họ cho rằng những loại công nghệ này gửi một thông điệp không tốt tới học sinh: “Chúng tôi muốn bạn là một phần của cộng đồng, nhưng chúng tôi không tin tưởng bạn.”

Nhưng các chuyên gia thừa nhận các biện pháp đó mang lại một số lợi ích tốt. Giám sát video có thể cung cấp bằng chứng cho các cuộc điều tra khi hành vi trộm cắp hoặc bạo lực xảy ra. Và máy dò kim loại có thể giúp các giáo viên, học sinh và phụ huynh cảm thấy an toàn hơn với nguy cơ mang súng vào trường học.

Hầu hết duy trì quan điểm: dù khả năng xảy ra là rất nhỏ, vụ xả súng hàng loạt sẽ gây tổn hại không thể đánh giá và nó xứng đáng với bất kỳ khoản đầu tư công nghệ an toàn nào. Nhưng không ai bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ rằng sử dụng công nghệ có thể hoàn toàn ngăn chặn thảm kịch đó.

Các phương pháp phi công nghệ thúc đẩy thay đổi tích cực an ninh trường học

Một điều ngạc nhiên là cả kết quả nghiệm chứng và các chuyên gia đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các phương pháp phi công nghệ. Đó những cách tiếp cận mềm để xây dựng không khí trường học tích cực: Học sinh và giáo viên có mối quan hệ bền chặt, tin tưởng lẫn nhau, say mê học tập  và tham gia hoạt động, thiết lập một hệ thống quản lý có thể xử lý các vi phạm kỷ luật một cách công bằng…

Nhiều kiểm chứng mới cho thấy các công nghệ như máy dò kim loại và video giám sát thậm chí có thể làm hỏng không khí của trường học, những học sinh không còn thấy hạnh phúc và vui vẻ ở đó. Tuy điều này rất khó khẳng định hoàn toàn.

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp Chí Tư Pháp Hình sự Hoa Kỳ cho thấy các biện pháp an ninh hữu hình có liên quan đến khả năng tăng cao bạo lực và tiếp xúc với ma túy của học sinh. Năm 2010, nhiều kết quả khảo sát thể hiện việc có máy dò kim loại trong trường làm học sinh thực sự cảm thấy không an toàn.

Trong khi các nghiên cứu còn cần thời gian để kết luận, nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy rằng các biện pháp an ninh hữu hình chưa phải là bài thuốc hoàn hảo cho vấn đề an ninh học đường. Cần đầu tư cẩn thận hơn vào các thiết bị công nghệ bảo vệ. Phải cẩn trọng xem xét đến không khí trường học, sử dụng các biện pháp hướng học sinh tích cực, cảm thấy được chào đón trong lớp học của mình và cùng tham gia xây dựng ngôi trường đó.

An ninh trường học

An ninh trường học

ST & Biên soạn

 Trẻ em là tương lai và an ninh trường học là mối quan tâm ở mọi nơi chứ không chỉ tại Mỹ. Ở Việt Nam, Công ty Bảo vệ Thiên Bình cùng các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp khác đang đóng góp tích cực cho học sinh được học tập, trưởng thành an toàn và trọn vẹn.

 

 

 

You may also like