Nếu như một vài năm trước đây an ninh hàng không vẫn được coi là một khái niệm mới và khá lạ lẫm với người dân Việt Nam chúng ta, nhưng một vài năm gần đây khi máy bay trở thành phương tiện di chuyển phổ biến hơn thì an ninh hàng không hay bảo vệ an ninh hàng không cũng gần gũi hơn khá nhiều.

Khái niệm về bảo vệ an ninh hàng không

bảo vệ an ninh

Bảo vệ an ninh hàng không

Bảo vệ an ninh hàng không là một việc vô cùng quan trọng khi sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang thiết bị, các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn đối với các hành vi can thiệp bất hợp pháp và các hoạt động hàng không dân dụng nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách cũng như những người có trách nhiệm trên chuyến bay.

Vai trò và trách nhiệm của bảo vệ an ninh hàng không

Việc bảo vệ an ninh, an toàn hàng không là một điều vô cùng quan trọng và đóng một vị trí không thể thay thế trong ngày hàng không. Bởi lẽ, không chỉ ảnh hưởng tới an toàn của người và tài sản trên tàu bay, vấn đề bảo vệ an ninh hàng không còn ảnh hưởng trực tiếp tới chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia, nên vấn đề bảo vệ an ninh hàng không luôn được quy định rất chặt chẽ và chi tiết.

bảo vệ an ninh

Việc bảo vệ an ninh, an toàn hàng không là một điều vô cùng quan trọng

Tại Việt Nam cũng như một vài các nước khác, lực lượng an ninh hàng không được bố trí, túc trực 24/24 tại các sân bay hoặc cảng hàng không để có thể tiếp nhận và xử lý các vụ việc có thể xảy ra nhanh và an toàn, chính xác nhất. Các công việc và nhiệm vụ của bảo vệ an ninh hàng không bao gồm:

  • Bảo đảm an toàn, an ninh trật tự khu vực bay và đảm bảo mọi người đều thực hiện đúng theo quy định đã được ban hành của nhà nước.
  • Thiết lập các khu vực hạn chế tại các cảng hàng không cũng như cửa bay để đảm bảo các trang thiết bị, tài sản và con người luôn được đặt trong vòng an toàn và sẽ không có bất cứ đối tượng tình nghi nào có thể xâm nhập vào khu vực cách ly hay hạn chế.
  • Luôn kiểm tra, giám sát cũng như thực hiện các bước soi chiếu người và hành lý của hành khách để đảm bảo, sẽ không có bất cứ điều gì nguy hiểm có thể xảy ra với tàu bay cũng như mọi người trên chuyến bay.
  • Ngoài ra bảo vệ an ninh hàng không cũng cần phải có trách nhiệm trong việc phát hiện những đối tượng có ý định chuyên chở những hàng hóa bất hợp pháp hay những vật phẩm gây nguy hiểm. Tùy theo mức độ vị phạm, bảo vệ an ninh có thể áp dụng phạt cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn với những hành khách cố ý làm trái quy định của an ninh hàng không và pháp luật hiện hành.
  • Ngoài việc kiểm soát và kiểm tra những hành khách trên chuyến bay, bảo vệ an ninh cũng có trách nhiệm kiểm tra an ninh với các nhân viên và tổ bay để đảm bảo không bỏ sót bất cứ đối tượng nào có thể gây nguy hiểm tới chuyến bay.

You may also like