Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì tình hình an ninh ngày càng có nhiều bất ổn, đấy cũng chính là lý do ngày càng có nhiều người quan tâm hơn tới ngành nghề này. Cũng chính vì lẽ đó mà hầu hết các bảo vệ bây giờ đều được đào tạo khá chuyên nghiệp và phải trải các cuộc sát hạch cụ thể mới có thể đi làm tại các địa điểm. Ngoài ra, khi được phân công bảo vệ tại các vị trí cụ thể, người bảo vệ cần phải có các phương án bảo vệ mục tiêu phù hợp và rõ ràng. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu những nội dung cơ bản của phương án bảo vệ mục tiêu.

Phương án bảo vệ

Người bảo vệ cần phải có các phương án bảo vệ mục tiêu phù hợp và rõ ràng

Loại hình bảo vệ mục tiêu cố định đang là loại hình phổ biến và có nhu cầu nhiều nhất. Thông thường các mục tiêu cố định là những tòa nhà, văn phòng, công trường, ngân hàng, siêu thị,… Với mỗi mục tiêu bảo vệ khác nhau chúng ta sẽ có một phương án bảo vệ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu, chức năng của địa điểm bảo vệ nhưng đều cần dựa trên hai nội dung cơ bản của phương án bảo vệ bao gồm:

  • Khi bắt đầu lên kế hoạch lập phương án bảo vệ, người bảo vệ phải có trách nghiệm nghiên cứu tình hình, đặc điểm và các vấn đề có liên quan tới địa điểm mình được phân công bảo vệ cũng như tình hình thực tiễn đang diễn ra. Ví dụ như người bảo vệ cần phải nắm được nơi mình làm việc có các đối tượng xấu đang nhòm ngó hay không hay có những đối tượng nào cần phải chú ý hay không. Ngoài ra người bảo vệ cũng cần phải lên sẵn trong phương án bảo vệ của mình những đối tượng xấu ở các khu vực xung quanh để có biện pháp phòng tránh. Trong phương án bảo vệ cũng không thể thiếu việc nắm vững tình hình nhân dân, các cơ quan xí nghiệp xung quanh, tình hình các nhân viên trong nơi mình làm việc để đưa ra một phương án bảo vệ hiệu quả và chính xác nhất
  • Sau khi đã nắm bắt được tình hình thực tiễn xung quanh cũng như trong địa điểm mình cần bảo vệ, người bảo vệ cần phải đưa ra và dự kiến một số tình huống có thể xảy ra trong quá trình bảo vệ mục tiêu để có những phương án bảo vệ thích hợp và chính xác bởi bất cứ điều gì khi có sự chuẩn bị đều dễ dàng xử lý hơn những tình huống bất ngờ. Điều này sẽ giúp bảo vệ giải quyết khi có tình huống khi xảy ra nhanh và chính xác hơn. Lưu ý những tình huống giả định trong phương án bảo vệ cần phải sát với thực tế hoặc đúc rút ra từ thực tế xung quanh cũng như tính ứng dụng cao trong công tác bảo vệ. Ngoài ra, người bảo vệ cũng nên xây dựng các tình huống đã từng xảy ra tại các địa điểm bảo vệ tương tự như chỗ mình bảo vệ để có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như phương án giải quyết khi có bất trắc xảy ra.

Phương án bảo vệ

Phương án bảo vệ cần phải sát với thực tế

Phương án bảo vệ là một bước rất quan trọng trong quá trình bảo vệ một địa điểm cụ thể nào đó, do đó người bảo vệ phải có trách nhiệm thiết lập một phương án bảo vệ thực tế và chính xác nhất.

You may also like