SỬ DỤNG SÚNG TỰ VỆ – QUYỀN LỢI HAY MỐI NGUY HẠI AN NINH

by adminthienbinh

Chỉ trong một tuần cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2019 vừa qua đã xảy ra 4 vụ xả súng tại Hoa Kỳ với 34 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương. Nỗi đau buồn, sự phẫn nộ lại nổi lên trong xã hội sự mâu thuẫn về quyền sử dụng súng. Liệu đó có thực sự là quyền tự vệ hay chỉ là mối nguy hại an ninh cho xã hội.

 

sử-dụng-súng-tự-vệ

Trung tâm nghiên cứu về kiểm soát thương tổn do vũ khí Harvard đã đưa một quan điểm cho vấn đề này.

1. Hàng triệu khẩu súng được tiêu thụ mỗi năm không phải để tự vệ.

Nếu dùng một ví dụ để so sánh thì trường hợp sử dụng súng để tự vệ thì nó đang bị thái quá như hiện tượng lo sợ mắc bệnh hiếm gặp. Những thống kê cụ thể chứng minh tuyên bố sử dụng súng để việc tự vệ của trong đa số trường hợp là không chính xác. Như vậy nhu cầu mua sắm hàng triệu khẩu súng tự vệ mỗi năm của công dân Mỹ không hề hợp lý.

2. Hầu hết mục đích sử dụng súng tự vệ là khi tranh chấp và không hợp pháp

Hầu hết các vụ việc tự vệ bằng súng đều xảy ra khi tranh chấp leo thang, cả hai bên đều không muốn giải quyết bằng phương pháp hợp pháp và công khai.

Đó là kết quả phân tích được dựa trên số liệu quốc gia từ báo cáo của các tòa án hình sự trên khắp Hoa Kỳ. Đa phần các vụ việc sử dụng súng tự vệ bị thẩm phán là bất hợp pháp, dù rất nhiều người có giấy phép sử dụng súng và mang súng. Họ hoàn toàn trung thực về động cơ không chính đáng của mình.

3. Súng được sử dụng để đe dọa nhiều hơn là tự vệ.

Trong dữ liệu khảo sát quốc gia qua điện thoại được quay số ngẫu nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra bản chất và mức độ sử dụng súng. Kết quả cho thấy, đa số người nổ súng với mục đích đe dọa và uy hiếp chứ không phải tự vệ.

4. Súng được sử dụng đe dọa người thân cận nhiều hơn là chống tội phạm

Khảo sát ngẫu nhiên qua điện thoại tiếp tục sử dụng để điều tra cách thức và thời điểm sử dụng súng tại nhà. Kết quả cho thấy súng thường xuyên được sử dụng để đe dọa những người xung quanh hơn là ngăn chặn tội phạm. Thật ra một chiếc gậy đánh bóng chày được nhiều người ưa chuộng để chống kẻ xâm nhập hơn là súng ống.

5. Thanh thiếu niên có nhiều nguy cơ bị tổn thương từ súng đạn hơn cơ hội tự vệ nhờ chúng

5800 thanh thiếu niên California trong độ tuổi từ 12-17 đã được đặt câu hỏi về mối đe dọa súng ống với họ và sử dụng để tự vệ.  Hầu hết những bạn trẻ cho thấy rằng, họ gặp nguy cơ tổn thương từ súng đạn nhiều hơn là cơ hội sử dụng chúng để tự vệ. Đa phần những trường hợp sử dụng tự vệ đều xảy ra trong sự xô xát, thù địch của các thanh thiếu niên có vũ trang, người hút thuốc và nghiện rượu.

6. Tổn thương do súng đạn hầu hết được gây ra bởi tội phạm

Sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát những người bị giam giữ trong nhà tù Washington DC, nhóm nghiên cứu đã làm việc với bác sĩ của nhà tù để điều tra các trường hợp vết thương do súng bắn trên những phạm nhân này.

Kết quả cho thấy một trong bốn tù nhân đã từng bị thương trong các sự kiện không liên quan đến việc tống giam họ. Hầu hết bị bắn khi họ là nạn nhân của các vụ cướp, tấn công. Hầu như không có báo cáo tổn thương nào gây ra bởi một công dân tuân thủ luật pháp.

7. Sử dụng súng tự vệ rất hiếm và kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa thương tổn

Theo thống kê từ khảo sát nạn nhân tội phạm quốc gia, dưới 1% các vụ xâm phạm mà nạn nhân tự vệ bằng súng và phụ nữ gần như không bao giờ sử dụng súng để tự bảo vệ mình trước các vụ tấn công tình dục. Nạn nhân sử dụng súng vẫn có khả năng bị thương không ít hơn so với các nạn nhân sử dụng hình thức tự vệ khác. So với các hành động bảo vệ khác, ít bằng chứng cho thấy việc sử dụng súng có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm khả năng bị thương hoặc mất tài sản.

bảo vệ chuyên nghiệp

Tất cả những thống kê và phân tích đã chứng minh rằng phần lớn tuyên bố về lợi ích của việc sở hữu súng là không thực tế. Mặc dù hiến pháp hoa kỳ bảo vệ quyền sử dụng súng của mỗi công dân nhưng văn minh cần tiến bộ và thay đổi những điều hợp lý. Xã hội cần an toàn hơn nhờ hệ thống anh ninh tốt, ý thức của công dân và nâng cao vai trò của nhân viên bảo vệ an ninh chứ không phải trao vào tay mỗi người một vũ khí nguy hiểm để nghĩ đó là sự đảm bảo an toàn.

 

 

 

 

 

 

 

You may also like