Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là ngành kinh doanh không còn lạ lẫm tại nước ta. Đây lại là lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ theo nhu cầu ngày càng lớn của xã hội. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ đưa ra một vài những quy định về dịch vụ bảo vệ để quý vị tham khảo khi quyết định thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ hoặc thuê công ty bảo vệ tốt nhất.

Quy định về dịch vụ bảo vệ

Quy định về dịch vụ bảo vệ ở các công ty chuyên nghiệp

 

1. Cần chú ý gì khi lập doanh nghiệp theo quy định về dịch vụ bảo vệ ?

Nghị định chính phủ số: 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là đều cần biết đầu tiên khi có ý định thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Trong đó có những quy định riêng cho kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần chú ý như: 

– Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được phép hoạt động trong các lĩnh vực như: Bảo vệ yếu nhân( con người), bảo vệ tài sản, hàng hóa, nhà cửa, các cơ sở sản xuất, nhà máy, khu chung cư, trụ sở cơ quan hay các tổ chức, đại sứ quán, tham gia ổn định trật tự tại các nơi vui chơi giải trí, thể dục thể thao… vì thế không thể kinh doanh trong bất kỳ ngành nghề nào khác nữa. Những đơn vị này chỉ được phép hợp tác cùng các doanh nghiệp nước ngoài khi cần hoc hỏi kỹ thuật, công nghệ mà bản thân các đơn vị huấn luyện trong nước không đủ khả năng đáp ứng đúng với những quy định về dịch vụ bảo vệ đã đặt ra.

– Quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, năng lực đào tạo (đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ) là loại văn bản phải được cấp bởi cơ quan Công an có thẩm quyền khi cơ sở đó đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự, năng lực theo quy định.

Ảnh các hoạt động huấn luyện quy định về dịch vụ bảo vệ

Doanh nghiệp đủ năng lực huấn luyện theo quy định về dịch vụ bảo vệ

2. Trách nhiệm của doanh nghiệp theo quy định về dịch vụ bảo vệ

Vì các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý đối với các ngành, nghề này, giúp các ngăn chặn, hạn chế những sơ hở, thiếu sót trong quá trình hoạt động mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện tội phạm hoặc hành vi vi phạm pháp luật khác nên quy định về dịch vụ bảo vệ có những yêu cầu trách nhiệm đặc biệt.

– Duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định này trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan Công an về các biểu hiện nghi vấn hoặc vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh…

– Quy định yêu cầu doanh nghiệp chỉ cấp biển hiệu, giấy chứng nhận hoạt động cho các nhân viên bảo vệ có đầy đủ những tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước và phía doanh nghiệp. Thu hồi lại khi những nhân viên đó vi phạm quy định, nội quy hoặc bị cho thôi việc.

– Trong suốt quá trình hợp tác, quy định về dịch vụ bảo vệ cần chấp hành đúng những nội dung đã ghi trong hợp đồng thỏa thuận từ phía công ty bảo vệ và khách hàng của mình. Đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này cũng cần tuyệt đối chấp hành sự chỉ huy và huy động của cơ quan công an có thẩm quyền trong những trường hợp cần hỗ trợ.

Tuyệt đối chấp hành quy định về dịch vụ bảo vệ trong suốt thời gian làm việc với khách hàng, tôn trọng luật pháp, không được làm ảnh hưởng tới lợi ích và sự an toàn của khách hàng… Chỉ thực hiện theo những nội dung đã ghi trong hợp đồng, tuyệt đối không được can thiệp vào những hoạt động của khách hàng. Khi có những điều bất trắc xảy ra như cháy nổ, mất cắp… cần liên hệ với cơ sở an ninh nơi gần nhất để cùng nhau giải quyết một cách nhanh chóng, thỏa đáng và hơn hết là ít thiệt hại về người và của nhất.

Quy định về dịch vụ bảo vệ

Trách nhiệm quan trọng của dịch vụ bảo vệ

3. Cần trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định về dịch vụ bảo vệ

Với điều kiện đặc biệt và trách nhiệm quan trọng của dịch vụ bảo vệ. Nhân viên bảo vệ của công ty khi bảo vệ mục tiêu cần được trang bị đầy đủ những dụng cụ hỗ trợ cần thiết theo quy định về dịch vụ bảo vệ của từng công ty cũng như pháp luật của nhà nước. Bộ công an đã có những quy định cụ thể về số lượng, chủng loại cũng như các thủ tục, nguyên tắc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ này tránh việc tắc trách gây nguy hiểm cho người vô tội.

Ngoài ra, khi không có việc cần thiết thì nhân viên bảo vệ tuyệt đối không sử dụng các loại công cụ hỗ trợ này theo mục đích của bản thân gây nguy hiểm khôn lường cũng như phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các lưu ý về quy định về dịch vụ bảo vệ tại Việt Nam hiện nay, hi vọng quý vị có được những gợi ý thật sự bổ ích.

>>> Xem thêm: Những vấn đề cần biết khi ký hợp đồng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

 

You may also like

Leave a Comment