Cùng với quá trình phát triển xã hội, nhu cầu bảo vệ tính mạng con người, tài sản gia tăng thì nghề bảo vệ ngày càng trở thành một nghề phổ biến. Tuy nhiên, không đơn thuần là một nghề mà còn có những góc khuất nghề bảo vệ mà không phải ai cũng biết.

Nghề bảo vệ là gì?

   Bảo vệ là hoạt động giữ gìn an toàn cho một cơ quan hay một nhân vật. Nghề bảo vệ chuyên nghiệp là tham gia bảo vệ tài sản, con người… cho công ty, tổ chức thuê để bảo vệ. Hoạt động bảo vệ có hợp đồng cam kết rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình thuê bảo vệ.

Ảnh nhân viên làm nghề bảo vệ trong siêu thị

Nghề bảo vệ ngày càng phổ biến

Nghề bảo vệ và những góc khuất

   Nếu bạn thấy nghề bảo vệ thật nhàn hạ vì chỉ cần ngồi không một chỗ mà vẫn nhận được lương cao hàng tháng. Song giống như ngành nghề khác có sướng có khổ nhưng có lẽ nghề bảo vệ sướng nhiều hơn khổ.

1. Nghề bảo vệ – làm việc khi mọi người nghỉ ngơi

Với những bảo vệ đêm khi tất cả mọi người chìm vào giấc ngủ thì lại là lúc các nhân viên bảo vệ làm việc trắng đêm, không dám chợp mắt. Vì nhiệm vụ của nghề bảo vệ là giám sát, canh gác và bảo đảm an toàn cho mục tiêu của khách hàng. Khi có sự cố xảy ra, họ sẽ là người trực tiếp giải quyết và chịu trách nhiệm cho toàn bộ những sự cố có liên quan… Không hiếm trường hợp các hành vi trộm cắp, phạm tội được phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhờ các nhân viên bảo vệ. Vì thế, mặc dù “ngồi không” nhưng trách nhiệm của người làm nghề bảo vệ vô cùng to lớn, cố gắng gìn giữ mục tiêu của mình tránh khỏi mọi sự cố dù là nhỏ nhất.

 

Ảnh nhân viên làm nghề bảo vệNghề bảo vệ là chấp nhận làm bạn với đêm

2. Nghề bảo vệ luôn chịu sự chi phối từ phía khách hàng, các công ty dịch vụ bảo vệ

   Nghề bảo vệ không đơn thuần là hoạt động tự do mà luôn cần tuân thủ quy định, thực hiện tốt chỉ thị, nhiệm vụ từ phía công ty bảo vệ yêu cầu để làm hài lòng khách hàng. Khi có vấn đề mâu thuẫn xảy ra từ phía khách hàng và công ty thì người nhân viên bảo vệ là người phải có trách nhiệm cao nhất để xử lý, giải quyết vấn đề tốt. Do đó, công việc mà họ đảm nhiệm sẽ khó khăn hơn gấp đôi so với bình thường vì phải chịu sự chi phối từ hai phía là khách hàng và công ty.

Nghề bảo vệ cũng thường khá khó khăn do trình độ học vấn chưa cao dễ chịu nhiều áp lực, khó khăn hơn so với những ngành nghề khác.

3. Nghề bảo vệ – vô vàn cám dỗ và cạm bẫy

   Tính chất làm việc của nghề bảo vệ cần tiếp xúc nhiều khách hàng với đủ thành phần. Song đại đa số khách hàng mà họ tiếp xúc đều có nhiều tài sản, địa vị cao trong xã hội, điều kiện sống tốt… Việc tiếp xúc với môi trường, điều kiện sống tốt nhưng không có điều kiện đáp ứng được nhu cầu đó nên nếu tư tưởng, lập trường không vững vàng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng, dễ sa phải những hành động sai trái, phạm pháp: đánh cắp tài sản, gây thiệt hại cho khách hàng do bị mua chuộc… Ranh giới giữa một người trách nhiệm yêu nghề và kẻ phi pháp sẽ thật mong manh nếu tư chất nghề nghiệp không được rèn giũa và chuyên nghiệp.

Ảnh huấn luyện nghiệp vụ nghề bảo vệ

Hoạt động đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp, bài bản

   Mặc dù muôn vàn khó khăn nhưng với những người bảo vệ chân chính thì nghề bảo vệ là một nghề đáng tự hào và trân trọng. Những con người hi sinh thầm lặng góp phần ổn định an toàn, trật tự xã hội và chung sức vào quá trình phát triển của khách hàng một cách nhiệt tâm, trọn vẹn nhất.

You may also like

Leave a Comment