Mức lương bảo vệ hiện nay 3 triệu có đủ sống?

by admin

Bài viết được chia sẻ 2017, với mặt bằng lương hiện nay, tình hình kinh tế ngày càng phát triển, mức lương tối thiểu của công ty bảo vệ Thiên Bình là từ 5 đến 9 triệu đồng, có đầy đủ bảo hiểm, phúc lợi cho người lao động, tham khảo tại đây: Tuyển dụng lao động phổ thông.

Trước tình hình kinh tế ngày càng phát triển mạnh của nước ta, các cơ quan, xí nghiệp đua nhau ra đời kéo theo nhu cầu trật tự an ninh ngày càng được đề cao, do đó nhu cầu thuê nhân viên bảo vệ, vệ sĩ ngày càng gia tăng. Dù có là bảo vệ ngân hàng, bảo vệ trường học, bảo vệ tòa nhà,… đi nữa thì ở bất cứ môi trường nào chúng ta đều thấy được những nhân viên bảo vệ không những có trách nhiệm trông giữ tài sản của công ty mà còn phải làm thêm rất nhiều việc khác như: quản lý trật tự an ninh,… Họ thường là người đến sớm và về muộn nhất. Tuy công việc vất vả như vậy nhưng mức lương trung bình của một nhân viên bảo vệ hiện nay chỉ được lĩnh khoảng từ 2-4 triệu đồng/tháng. Với mức lương bảo vệ ấy họ phải chi tiêu như thế nào trong thời buổi kinh tế khó khăn này?

1. Mức lương bảo vệ 3 triệu là cao hay thấp?

Câu chuyện được bắt đầu từ một lời tâm sự của người phụ nữ có chồng làm nhân viên bảo vệ với mức lương bảo vệ 3 triệu/tháng như sau: “Chồng tôi chính thức bước chân vào nghề bảo vệ chuyên nghiệp khi tốt nghiệp sau 2 năm đi nghĩa vụ quân sự về với mức lương khởi điểm 3 triệu. Chúng tôi rất vui mừng vì mức lương như vậy là cũng có thể tạm nuôi bản thân và công ty hứa hẹn nếu chồng tôi trực ca đêm sẽ có thêm một khoản thu nhập ngoài lương. Anh cũng may mắn xin được vào một công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có uy tín, đời sống nhân viên cũng được quan tâm, được trợ cấp thêm bữa ăn trưa (tôi nói vậy vì biết rõ rằng ở nhiều công ty bảo vệ khác, nhân viên chẳng được phụ cấp thêm gì cả, chỉ suốt ngày bị dọa trừ lương)”. 

dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

Có lẽ nhiều người cho rằng với mức lương 3 triệu là quá “thấp”, và làm sao có thể nuôi bản thân chứ đừng nói gì đến lo cho gia đình, con cái. Nhưng hãy nhìn vào thực tế, vào thời điểm này, mức lương tối thiểu với công chức nhà nước cũng chỉ là 1.050.000 đồng, với một người mới tốt nghiệp đại học có hệ số lương 2,34 x 1.050.000 = 2.457.000 đồng, nhưng phần lớn cử nhân mới ra trường chỉ được hưởng 80% lương cơ bản, nghĩa là chỉ khoảng 2 triệu đồng. Bạn sẽ nói rằng những công chức, viên chức ấy đâu có sống bằng lương? Nhưng thực tế không phải như vậy, một bộ phận rất lớn công chức viên chức chẳng có thu nhập gì thêm ngoài đồng lương bèo bọt, và dù hàng ngày “sáng vác cặp đến công sở, chiều vác cặp về”, họ vẫn phải quay cuồng với đủ nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Còn lại phần lớn những cử nhân sau 4 năm học đại học tốn rất nhiều tiền bạc phải đi làm ở những công ty tư nhân nhỏ, lương cũng chỉ tương đương mức lương đó, và họ cũng phải đối diện với vô vàn áp lực, suốt ngày bị dọa đuổi việc, dọa trừ lương….

Tất nhiên tính chất mỗi công việc khác nhau. Một bác sĩ, kỹ sư, giáo viên… dù lương cũng chỉ 3-4 triệu/tháng nhưng được xã hội nhìn nhận khác biệt so với một lao công hay bảo vệ (mặc dù trên lý thuyết ai cũng nói rằng nghề nghiệp nào cũng đáng quý trọng như nhau). Vì vậy hãy so sánh lương của một nhân viên bảo vệ với những ngành nghề có vị trí tương đương như lao công, công nhân, phục vụ bàn… rõ ràng cũng với đồng lương đó, nghề bảo vệ ổn định hơn nhiều. Nếu một nhân viên phục vụ bàn hay công nhân thường phải làm việc luôn chân luôn tay, không có một chế độ chính sách nào, một người lao công phải làm việc trong môi trường ô nhiễm độc hại… thì công việc một nhân viên bảo vệ có vẻ nhàn nhã hơn, được coi trọng hơn và có nhiều điều kiện học hỏi, cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn. Đấy là chưa kể những nhân viên bảo vệ có kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn nhiều, cộng với nếu trực đêm, trực trong dịp lễ tết… thì sẽ có một khoản thu không hề nhỏ.

Nói vậy để thấy, với một nghề không đòi hỏi cao về trình độ như nghề bảo vệ, mức lương bảo vệ khởi điểm 3 triệu đồng/tháng rõ ràng không hề thấp và có thể chấp nhận được.

2. Với mức lương bảo vệ 3 triệu có đủ sống?

Với mức lương 3 triệu của nhân viên bảo vệ, nhiều người nghĩ rằng sẽ chẳng đủ tiêu trong thời buổi kinh tế lạm phát này. Nhưng như các cụ nói, “khéo ăn thì no khéo co thì ấm”, phần lớn nhân viên bảo vệ vẫn có thể đảm bảo cho mình một cuộc sống tốt, đồng thời giúp đỡ thêm cho gia đình, bố mẹ.

bảo vệ sự kiện

Anh Hòa – một nhân viên bảo vệ trường học phấn khởi chia sẻ: “Tôi làm bảo vệ đã 10 năm nay, vợ tôi làm công nhân cho một xưởng may, gia đình có bố mẹ già, con nhỏ 3 tuổi, vậy mà năm vừa rồi gia đình tôi đã có thể mua một căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp ở Hà Nội rồi”.

Tham khảo: Dịch vụ bảo vệ của chúng tôi  và mức lương tại công ty bảo vệ Thiên Bình tại đây: Tuyển dụng bảo vệ

Theo anh Hòa, tổng thu nhập của (cả phụ cấp, trực ca đêm, ngày lễ, chủ nhật) khoảng 5 triệu đồng/tháng, vợ anh làm công nhân may cũng được khoảng 5 triệu đồng. Mỗi tháng gia đình anh chỉ tiêu hết 7 triệu, còn lại dành dụm gửi tiết kiệm. Với 7 triệu đồng, đương nhiên 2 vợ chồng phải ăn tiêu dè sẻn, nhưng được cái anh chị thuê nhà ở ngoại thành nên giá nhà, điện nước và đồ ăn rất rẻ. Cộng thêm ở công ty có phụ cấp bữa trưa, hai vợ chồng chỉ đi một xe, lại không mua sắm quần áo đồ dùng hoang phí nên cũng đỡ được phần nào. Đấy là chưa kể anh chị hàng tháng vẫn biếu tiền bố mẹ hai bên nội ngoại, nuôi con nhỏ và đi đám cưới, lễ lạt…

Được cái chồng tôi không cờ bạc, rượu chè, lại tu chí làm ăn nên mới để dành được như thế. Ở trong hoàn cảnh nào thì chi tiêu theo hoàn cảnh ấy thôi” – chị Thu, vợ anh Hòa nói thêm.

Có thể thấy, với mức lương bảo vệ của một nhân viên bảo vệ, không thể nói là cao nhưng cũng không phải quá thấp. Nếu bạn thực sự chịu khó, chăm chỉ, tận tâm với nghề chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân. Trên thực tế có nhiều người thành đạt đi lên từ công việc một nhân viên bảo vệ. Và dường như thu nhập bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bạn biết cách chi tiêu như thế nào cho hợp lý mà thôi.

 

You may also like