Nếu như một vài năm trước đây, các nhân viên bảo vệ chỉ được trang bị những thiết bị dụng cụ bảo khá đơn giản như gậy, dùi cui, đèn pin hoặc bộ đàm. Trên thực tế những dụng cụ bảo vệ thô sơ như vậy khó lòng hoàn thành được nhiệm vụ bảo vệ của mình trước những tên tội phạm, trộm cướp ngày càng nguy hiểm và manh động. Do đó, để đáp ứng nhu cầu tình hình an ninh thực tế, hiện nay các cơ quan, xí nghiệp đã cung cấp và trang bị thêm cho các lực lượng bảo vệ của mình các dụng cụ bảo vệ hiện đại như súng bắn điện, còi, gậy phát sáng, quần áo chuyên dụng… để các nhân viên bảo vệ có thể thực hiện tốt các công việc của mình.

1 Vai trò của dụng cụ bảo vệ hiện đại với công việc bảo vệ

Từ khi được trang bị các thiết bị, dụng cụ bảo vệ hiện đại, công việc bảo vệ được diễn ra an toàn và có tính hiệu quả cao hơn. Ví như nếu như trước đây có kẻ cắp xâm nhập địa điểm bảo vệ, hầu hết các bảo vệ chỉ có thể trông cậy vào sức khỏe và khả năng chuyên môn của mình là chính thì ngày nay với sự giúp đỡ của các dụng cụ bảo vệ hiện đại, các bảo vệ có thể liên lạc với nhau để cùng phối hợp trong các trường hợp xấu bằng bộ đàm cũng như trong các tình huống đối tượng tội phạm manh động, bảo vệ có thể dùng súng bắn điện để khống chế ngay lập tức đối tượng.

dụng cụ bảo vệ

Hơn nữa, việc áp dụng các dụng cụ bảo vệ hiện đại cũng giúp cho các chủ tòa nhà tiết kiệm được một khoản tiền khi không phải thuê quá nhiều nhân viên bảo vệ bởi hiện nay đa phần các tòa nhà đều được gắn camera an ninh tại tất cả các cửa ra vào, cầu thang máy hay các địa điểm khuất để có thể theo dõi giám sát mọi hoạt động đang diễn ra trong tòa nhà cũng như khu vực xung quanh một cách dễ dàng. Điều này cũng khiến các bảo vệ nhẹ nhàng hơn trong công việc tuần tra cũng như xử lý các vụ việc mất trộm hay có người đột nhập vào tòa nhà sau này. Do đó, khi có sự xuất hiện của camera an ninh, người bảo vệ chỉ cần theo dõi qua camera và tuần tra khi có những dấu hiệu bất thường mà thôi.

dụng cụ bảo vệ

Ngoài camera an ninh vô cùng hữu dụng thì hiện nay tại các siêu thị hay cửa hàng cũng được lắp đặt các thiết bị cảm biến nhằm phát hiện ra những đối tượng xấu ăn cắp hàng hóa ra khỏi siêu thị hoặc cửa hàng. Thiết bị cảm biến này được gắn trên hàng hóa dưới dạng mã vạch, khi khách hàng thanh toán tiền hàng, nhân viên siêu thị sẽ check mã vạch và mã hóa cho hàng hóa đó. Nếu các đối tượng mang hàng hóa ra ngoài mà chưa được check mã vạch thì cảm biến sẽ báo động và bảo vệ có thể ngay lập tức có biện pháp kiểm tra và xử lý.

dụng cụ bảo vệ

2 Trách nhiệm của nhân viên bảo vệ

Trên thực tế, nhân viên bảo vệ không thể vì có các dụng cụ bảo vệ hiện đại hỗ trợ mà lơ là đi công việc của mình hoặc quá dựa dẫm vào các dụng cụ mà quên đi việc phải tăng cường và phát triển khả năng và nghiệp vụ cá nhân. Các dụng cụ bảo vệ càng hiện đại thì các bảo vệ cần càng phải tích cực học tập và nâng cao năng lực để có thể kết hợp sử dụng hiệu quả các dụng cụ bảo vệ trong các trường hợp cần thiết.

You may also like