Ngành nghề bảo vệ đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay và đang đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, với nhiều người bảo vệ là gì vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ hoặc hiểu chưa hết về ngành nghề đặc biệt này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về nghiệp vụ bảo vệ.

Nếu như trước đây công việc chủ yếu của một nhân viên bảo vệ chỉ đơn giản là đứng và canh gác một địa điểm được giao phó thì ngày nay để đáp ứng được nhu cầu thực tiễn cũng như sự phát triển của xã hội thì một nhân viên bảo vệ cần phải có những nhân viên được đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp để luôn mang lại sự hài lòng và an toàn cho khách hàng.

nghiệp vụ bảo vệ

Ảnh nghiệp vụ bảo vệ

Tùy theo môi trường làm việc mà nhân viên bảo vệ sẽ cần có các nghiệp vụ bảo vệ khác nhau. Ví dụ nhân viên bảo vệ tại ngân hàng sẽ phải làm những công việc như chào hỏi và hướng dẫn khách vào đúng quầy và check-in hoặc check-out cho khách khi là một nhân viên bảo vệ khách sạn. Tuy nhiên, đối với một nhân viên bảo vệ nói chung thì cần phải trang bị những nghiệp vụ bảo vệ cơ bản như sau:

 • Tuần tra: khi được giao nhiệm vụ bảo vệ một địa điểm nào đó, người bảo vệ không thể chỉ đứng im tại chỗ đó quan sát mà còn phải tuần tra xung quanh đảm bảo không có bất cứ điều gì khả nghi có thể gây nguy hiểm hay thiệt hại cho khu vực mình bảo vệ. Để đảm bảo đúng nghiệp vụ bảo vệ, khi đi tuần tra nhất là trong đêm, nhân viên bảo vệ cần mang theo các dụng cụ hỗ trợ như đèn pin, bộ đàm… để trong mọi tình huống có thể xử lý kịp thời.
 • Kiểm tra, rà soát cổng ra vào: đối với nhân viên bảo vệ nhà máy, các cơ quan xí nghiệp thì việc rà soát, kiểm tra người ra vào là một công việc quan trọng, đòi hỏi tính an toàn và trung thực. Không những thế, nhân viên bảo vệ còn cần có khả năng nhạy bén, phán đoán tốt cũng như xử lý các tình huống một cách nhanh nhạy. Hơn nữa nhân viên bảo vệ cần nắm vững nghiệp vụ bảo vệ bao gồm các quy trình về kiểm tra giấy tờ công dân trước khi vào thăm các địa điểm quan trọng.
 • Nghi thức, tác phong điều lệnh đội ngũ.
 • Hướng dẫn và điều phối giao thông.
 • Nhận dạng và ghi nhớ: kĩ năng này khá quan trọng vì nhân viên bảo vệ phải chịu trách nhiệm bảo quản tài sản cũng như an ninh khu vực mình trông coi. Việc nhận dạng, ghi nhớ đặc điểm người hoặc sự việc giúp thuận lợi trong quá trình điều tra và giải quyết vấn đề nếu xảy ra sự cố.
 • Kiến thức pháp luật: Các điều khoản liên quan trong các bộ luật như luật hình sự và luật tố tụng hình sự, luật hành chính, luật lao động, luật kinh tế.
 • Võ thuật: đây là một trong những kĩ năng cần thiết nhất của nghiệp vụ bảo vệ.
 • Phòng cháy và chữa cháy.
 • Kỹ năng giao tiếp: nhân viên bảo vệ cư xử khéo léo, chào hỏi lịch sự luôn để lại ấn tượng tốt cho khách. Ngoài ra, trong các trường hợp cần, nhân viên bảo vệ cũng phải giao tiếp được cơ bản bằng tiếng Anh.
 • Một số các nghiệp vụ và kỹ năng đặc biệt: Nghiệp vụ sơ tán, nghiệp vụ nghệ sĩ, nắm bắt và khai thác thông tin, triển khai đội hình và ứng phó cơ động, phản ứng với các tình huống khẩn cấp.

nghiệp vụ bảo vệ

Ảnh nghiệp vụ bảo vệ

 • Ghi chép sổ sách: Nghe có vẻ như khá đơn giản nhưng nếu nghiệp vụ bảo vệ của nhân viên bảo vệ không tốt thì đây như một thách thức vậy. Bởi mọi thứ cần phải rõ ràng, rành mạch, chi tiết và trung thực để đảm bảo khi cần tới thông tin là bảo vệ có thể cung cấp đầy đủ và chính xác nhất.
 • Bảo mật thông tin và bí mật kinh doanh: để rò rỉ những thông tin bảo mật

Bên cạnh những nghiệp vụ bảo vệ này, thì tại mỗi địa điểm khách hàng sẽ có các quy định khác nhau mà nhân viên bảo vệ cần đáp ứng và thực hiện một cách chính xác và hợp lý nhất có thể. Hơn nữa, nghiệp vụ bảo vệ cũng cần được trau dồi và hoàn thiện trong quá trình làm việc và học hỏi thực tiễn. Vậy nên nếu muốn làm một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo bản thân đáp ứng được đây đủ các nghiệp vụ bảo vệ và các quy định của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ