Ngân hàng là trung tâm giao dịch về tài chính, tiền bạc vì thế cần đảm bảo an ninh rất cao. Vị trí bảo vệ ngân hàng luôn là vị trí có thu nhập cao và ổn định nhất trong các vị trí bảo vệ văn phòng hiện nay. Mặc dù ngân hàng là nơi trang bị hệ thống an ninh hiện đại nhưng công việc bảo vệ ngân hàng có những sự thật về khó khăn, rủi ro mà ít người biết.

Ảnh bảo vệ ngân hàng

    Ngân hàng luôn cần đảm bảo an ninh tối đa

1. Tình hình an ninh tại ngân hàng hiện nay và khó khăn với dịch vụ bảo vệ ngân hàng

– Ngân hàng là nơi giao dịch tín dụng thường đặt ở nội thành, nơi đông dân cư để thuận tiện cho đi lại. Với lượng người ra vào hàng ngày lớn và đủ mọi thành phần thì đó là một áp lực lớn đến lực lượng bảo vệ ngân hàng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, đòi hỏi mỗi nhân viên bảo vệ phải có trình độ nghiệp vụ cao và tác phong lịch sự, linh hoạt.

– Phòng giao dịch ngân hàng với số lượng tiền mặt lớn đưa ra mỗi ngày có thể là thứ khơi gợi hành vi tội ác tiềm ẩn từ bất cứ ai. Đảm bảo cho khách hàng cầm số tiền mặt lớn an toàn ra khỏi ngân hàng không bị theo dõi cũng là một thử thách cho bảo vệ ngân hàng.

– Kinh tế xã hội phát triển dẫn đến số lượng ngân hàng cùng các phòng giao dịch tăng nhanh từng ngày, đó là mục tiêu ngày càng hấp dẫn với tội phạm. Những vụ cướp ngân hàng vốn chỉ có trong phim ảnh nay càng xuất hiện nhiều hơn ở Việt Nam, những đối tượng cướp ngân hàng thường có vũ trang và cực kì hung hãn trong khi đa phần giới bảo vệ ngân hàng chưa được trang bị đầy đủ về kĩ năng, trang thiết bị cũng như tâm lí để ứng xử trong tình huống có nguy cơ sinh mạng.  Ví dụ vài năm gần đây những vụ cướp ngân hàng được đưa lên báo chí nhiều hơn với vị trí cực kì lúng túng của các nhân viên bảo vệ ngân hàng, nhiều nhân viên gặp phải áp lực và cái nhìn chưa đúng đắn khi rủi ro xảy ra thậm chí chính họ bị những tổn thương đáng tiếc.

 

Ảnh bảo vệ ngân hàng

Nhân viên bảo vệ ngân hàng có áp lực rất lớn

2. Nhiệm vụ và những khó khăn của nhân viên bảo vệ ngân hàng 

Thông thường thì nhân viên bảo vệ ngân hàng phải thực hiện những công việc và trách nhiệm sau:

– Nhắc nhở khách hàng chú ý nội quy chung của ngân hàng cùng thái độ lịch sự nghiêm túc.

– Chú ý những kẻ khả nghi, đóng giả khách hàng bước vào phòng giao dịch, ngăn cản ý đồ xấu như cướp giật, móc túi khách hàng,…

– Quan tâm đến những khách hàng nhận lượng tiền mặt lớn, cảnh giác những người xung quanh và bảo vệ họ ra đến xe.

– Tuyệt đối không tiết lộ những bí mật ngân hàng như: mã khóa, sơ đồ hệ thống báo động, thời gian lượng tiền mới nhập về, quy luật làm việc của nhân viên ngân hàng…

– Rõ ràng bố cục của ngân hàng cùng thời gian biểu trong tuần, trong lúc cao điểm giao dịch thì mỗi nhân viên bảo vệ ngân hàng phải cảnh giác nhất để đảm bảo an toàn.

Khi có vụ cướp xảy ra, bảo vệ ngân hàng cần là người tỉnh táo nhất !

– Nếu xác định kẻ cướp không có vũ khí nguy hiểm thì bảo vệ ngân hàng cần nhanh chóng dùng nghiệp vụ khống chế kẻ xấu, kiểm soát tình huống và báo lực lượng công an.

– Nếu hung phạm thật mang vũ khí sát thương thì phải hết sức bình tĩnh, cố gắng kiểm soát cảm xúc của bản thân, nhân viên và khách hàng để tránh gây kích động đến kẻ cướp. Khi bị uy hiếp về tính mạng thì đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người mới đã là thành công của bảo vệ ngân hàng. Pháp luật cũng xác định việc gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là hành vi vi phạm, không phải bồi thường thiệt hại.

Ảnh bảo vệ ngân hàng

Nhân viên bảo vệ ngân hàng cần nghiệp vụ cao và thái độ nghiêm túc

 

Khó khăn, áp lực, nguy hiểm và nhiều khi không nhận được sự phúc đáp như mong muốn, nên cũng có rất nhiều bảo vệ ngân hàng lo lắng về công việc của mình. Nhưng đó là một vị trí quan trọng, là niềm tin cho mỗi khách hàng bước vào phòng giao dịch, bảo vệ ngân hàng chỉ cần có sự ủng hộ hơn từ đơn vị quản lý và khách hàng. Những công ty bảo vệ chuyên nghiệp đang không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, trang thiết bị để phù hợp với mọi tình huống, giúp đảm bảo thành công mỗi dịch vụ và an toàn tính mạng mỗi nhân viên bảo vệ ngân hàng.

You may also like